Bí Quyết Làm Content Marketing Hiệu Quả

Theo dõi InterDigi trên Google News

Bí quyết làm Content Marketing hiệu quả không chỉ là một khía cạnh quan trọng mà còn là chìa khóa để thu hút và tương tác với khách hàng mục tiêu của bạn. Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc tạo ra nội dung chất lượng và phù hợp là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần hiểu rõ về những chiến lược và kỹ thuật cần thiết.

Cuốn Ebook Bí quyết làm Content Marketing hiệu quảsẽ giúp bạn khám phá những bí quyết và chiến lược để tạo ra Content Marketing hiệu quả, giúp bạn thu hút và ghi nhận được sự chú ý của khách hàng mục tiêu.

Ebook “Bí quyết làm Content Marketing” tổng quát Full

Bạn có thể tải Ebook 80+ trang full tại đây

Content Marketing là gì?

Content Marketing là quá trình tạo ra và chia sẻ các nội dung (content) có giá trị thật sự tới cộng đồng nhằm thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng về một lĩnh vực cụ thể. Content marketing có thể bao gồm tin tức, hình ảnh, video, ebook, infographic, và cả những bài học thực tế (case study).

Content Marketing là gì?
Content Marketing là gì?

Hình thức Marketing này không phục vụ trực tiếp cho việc bán hàng mà tập trung vào việc cung cấp các thông tin hữu ích cho những khách hàng tiềm năng một cách thường xuyên, nhằm duy trì hoặc thay đổi thói quen người tiêu dùng.

Mục tiêu của Content Marketing là đưa thương hiệu trở thành một “chuyên gia” trong lĩnh vực của mình, chiếm được cảm tình của khách hàng và “bí mật” thúc đẩy họ mua sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu.

Quan niệm sai lầm trong tiếp thị bằng nội dung

Dù tiếp thị bằng nội dung (Content Marketing) đang trở thành một xu hướng phổ biến nhưng phương thức tiếp thị này bị khá nhiều doanh nghiệp hiểu sai và vận dụng sai.

Theo các chuyên gia, cần tránh những cách suy nghĩ sau đây về tiếp thị bằng nội dung:

1.     Doanh nghiệp cần có một người chuyên lo xây dựng chương trình tiếp thị bằng nội dung

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng thật ra, doanh nghiệp không cần vị trí này, cũng chẳng cần thuê dịch vụ bên ngoài để thực hiện một chương trình tiếp thị bằng nội dung. Tiếp thị bằng nội dung thường xuất phát từ chính các nhân viên của doanh nghiệp và họ hoàn toàn có thể thực hiện hình thức tiếp thị này một cách hiệu quả.

Các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu bằng Content Marketing
Các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu bằng Content Marketing

Doanh nghiệp có thể lập ra một bộ phận tiếp thị nội dung (nhưng không có trong sơ đồ tổ chức) với thành phần là các nhân viên từ nhiều phòng ban khác nhau, những người am hiểu hoạt động của công ty và yêu mến công ty.

Khi được hướng dẫn cách làm, họ có thể sáng tác ra những nội dung có giá trị và có sức hấp dẫn cao, thể hiện được những thông điệp, hình ảnh mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng mục tiêu. Họ có thể sử dụng các kênh truyền thông xã hội như: nhật ký điện tử (blog), LinkedIn, Facebook… để trao đổi những nội dung này đến cộng đồng của mình.

2.   Tiếp thị bằng nội dung chỉ là một trào lưu nhất thời

Quan niệm này có thể khiến doanh nghiệp bị các đối thủ cạnh tranh bỏ lại đằng sau. Tiếp thị bằng nội dung, nhất là những nội dung có chất lượng cao, vẫn sẽ là một chiến lược lâu dài mà các doanh nghiệp cần theo đuổi để tương tác với khách hàng một cách thật tự nhiên và thoải mái, giúp doanh nghiệp gắn bó hơn với khách hàng.

Nói cách khác, tiếp thị bằng nội dung là một kênh để doanh nghiệp giúp khách hàng mở rộng tầm hiểu biết của họ, hỗ trợ họ trong quá trình ra quyết định mua hàng và sử dụng sản phẩm.

Tiếp thị bằng nội dung chỉ là một trào lưu nhất thời
Tiếp thị bằng nội dung chỉ là một trào lưu nhất thời

Nếu quá cầu toàn và mất quá nhiều thời gian để trau chuốt hay tổng hợp các nội dung, doanh nghiệp sẽ có thể bị mất đi các cơ hội kinh doanh. Đã vậy, doanh nghiệp sẽ tự làm cho các thông tin của mình trở nên lạc hậu một cách lãng phí. Thay vì chờ cho có đủ nội dung dùng trong sáu tháng tới, doanh nghiệp nên bắt đầu tương tác với khách hàng bằng những nội dung sẵn có.

Quá trình nuôi dưỡng các cơ hội kinh doanh luôn mất rất nhiều thời gian. Với các kênh giao tiếp truyền thông xã hội, doanh nghiệp hoàn toàn có thể cập nhật, bổ sung ngay những nội dung mà mình đã đăng tải trước đó. Nếu không tranh thủ xuất hiện đúng thời điểm, doanh nghiệp sẽ đánh mất cơ hội được khách hàng tiềm năng chú ý.

4. Tiếp thị bằng nội dung đem lại hiệu quả tức thì

Cần hiểu rằng ở giai đoạn đầu mới xuất hiện, tiếp thị bằng nội dung chỉ mang lại giá trị vô hình trong cảm nhận của khách hàng nên doanh nghiệp cần phải kiên trì thực hiện chiến lược. Lý do là các mối quan hệ với khách hàng mới và những khách hàng trung thành chỉ có thể được hình thành qua một quá trình dài tương tác với họ thông qua các nội dung có thể giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc kết quả kinh doanh.

Tiếp thị bằng nội dung đem lại hiệu quả tức thì
Tiếp thị bằng nội dung đem lại hiệu quả tức thì

Trong ngắn hạn, doanh nghiệp có thể thực hiện một số phương pháp thống kê để đánh giá tác dụng ban đầu của các nội dung tiếp thị đối với khách hàng, chẳng hạn số lần truy cập nhật ký điện tử, số lần đánh giá “yêu thích” (Like) của khách hàng đối với các nội dung mà doanh nghiệp chia sẻ trên các trang web xã hội.

3 bí quyết xây dựng nội dung tiếp thị

Nội dung chính là nền tảng của tiếp thị trực tuyến, ảnh hưởng đến thứ bậc của trang web trên bảng xếp hạng tìm kiếm Google, giúp phát tán trên các trang mạng truyền thông xã hội và cuối cùng là thu hút số người truy cập, cố gắng chuyển đổi họ thành khách hàng.

Kể từ sau sự ra đời của web 2.0 gần một thập niên qua, chúng ta đã đi qua một sự chuyển đổi từ quảng bá các trang web đóng vai trò miền đáp sang quảng bá cho các trang nội dung vì chiến lược này dẫn đến số lượng người truy cập đáng tin cậy hơn và ổn định hơn.

Do đó, tạo ra nội dung chất lượng là điều thường được các chuyên gia tiếp thị trang xã hội hay SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trực tuyến) tư vấn cho doanh nghiệp.

Điều ấy trở thành một thử thách lớn đối với các doanh nghiệp không thể tìm kiếm cho mình một nội dung hấp dẫn khi họ kinh doanh những sản phẩm hay dịch vụ thuộc các lĩnh vực như giải trí, du lịch hay game. Dù vậy, vẫn có những ý tưởng mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng có thể tận dụng để được mọi người đón nhận, chia sẻ.

Kể về câu chuyện của bạn

Những câu chuyện cá nhân thường trở thành đề tài “nóng” một cách rất dễ dàng và có vô số cách để thực hiện. Những gì đã giúp bạn có được ngày hôm nay? Bạn học được điều gì từ quá khứ gian nan? Bạn rút ra được điều gì khi trở thành chủ một doanh nghiệp hay nhà lãnh đạo? Mọi người sẽ sẵn sàng lắng nghe và thích thú với những câu chuyện kể chân thành, nhận ra giá trị doanh nghiệp của bạn và về chính bạn.

CEO Trần Tiến Duy đã kể lại hành trình sự nghiệp của mình từ một sinh viên năm 3 tìm nơi thực tập cho đến một SEOer thành công như ngày hôm nay. Từ thời còn là thực tập sinh, Duy đã viết Content ngày 8 tiếng liên tục 4 tháng trời và sau đó bén duyên với nghề SEO mảng cà phê. Cùng một lúc anh phải đảm nhiệm nhiều công việc như: Lên từ khóa, Viết Content, Đi backlink, Nắm SĐT Hotline để tư vấn khách hàng..

Đến công việc thứ 2, anh đã dần học thêm được nhiều kiến thức và đạt được nhiều thành tựu. Các từ khóa chính như: Khoá học ielts, học ielts….v..v đều TOP 1 google (giờ mọi người search vẫn đang top 1 á) và tầm khoảng 7 website vệ tinh mỗi website mình xây dựng đạt khoảng 5-10k Traffic/ Ngày (Ngân sách rơi khoảng 5-10 triệu/ site). Và công ty thứ 3 là công ty về công nghệ phần mềm thiết kế website với vị trí SEO Manager/ SEO Leader.

Kể về câu chuyện của mình - Trần Tiến Duy
Kể về câu chuyện của mình – Trần Tiến Duy

Ngoài vị trí SEO Manager tại Agency về thiết kế website thì mình có vài việc phụ như: Cố vấn doanh nghiệp về dịch vụ Marketing và định hướng SEO cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kể lại một câu chuyện của người khác

Đặt một ai khác vào trang web của doanh nghiệp cũng là một cách rất thú vị và hiệu quả, để biến họ trở thành đại sứ thương hiệu và khiến hình ảnh doanh nghiệp trở nên thực tế, gần gũi và đáng tin cậy hơn. Những ý tưởng sau sẽ giúp doanh nghiệp kể lại câu chuyện của người khác tốt hơn:

• Đề cập đến khách hàng. Sử dụng danh sách email khách hàng để kêu gọi họ chia sẻ trải nghiệm bản thân, những thăng trầm của cuộc sống và công việc.

• Mời gọi người theo dõi doanh nghiệp trên các trang xã hội đóng góp vào việc kể chuyện.

• Đặt những câu nói nổi tiếng hay những câu chuyện về danh nhân và xây nội dung xung quanh câu chuyện ấy.

Trả lời câu hỏi của khách hàng

Khách hàng của doanh nghiệp có bao giờ gửi đến những câu hỏi hay thắc mắc thường gặp? Hãy xem đó là cơ hội để tạo ra các nội dung cuốn hút và chân thật nhất.

Biến chuyển những câu hỏi của khách hàng thành nền tảng tri thức luôn là một ý tưởng tuyệt vời. Doanh nghiệp vừa giúp được cho khách hàng tương lai vừa tạo ra một nội dung rất độc đáo cho trang web của mình. Đừng quên rằng, khách hàng luôn muốn trở thành một phần trong quá trình tạo dựng thành công của một tổ chức.

Starbucks chính là một thí dụ kinh điển trong việc tận dụng ý tưởng của khách hàng để tạo nên những chiến lược tiếp thị nội dung hữu hiệu. Họ đón chào mọi người gửi đến họ những ý tưởng về sản phẩm và cho phép chính khách hàng bình chọn việc đóng góp của khách hàng khác và để lại lời bình luận.

Nâng cao chất lượng nội dung tiếp thị

Trong tiếp thị, nội dung luôn được xem là cốt lõi của vấn đề, bởi không có chương trình quảng bá nào có thể thành công nếu hình thức bên ngoài hấp dẫn nhưng nội dung lại quá tồi. Muốn nâng cao chất lượng của nội dung tiếp thị, các chuyên gia marketing nên lưu ý đến một số chỉ dẫn dưới đây.

Chú trọng đến mục tiêu. Bạn cần tạo ra một chương trình truyền thông tuân theo chiến lược kinh doanh mà tại đó, mọi thứ đều được đặt trọng tâm và hướng theo mục đích phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Phải luôn tôn trọng một nguyên tắc cơ bản là chiến lược phát triển doanh nghiệp phải định hướng cho hoạt động truyền thông, từ đó không được phép mải mê theo đuổi diễn tiến của thị trường hay hành động của đối thủ để làm ra những chương trình quảng cáo hoặc sự kiện ngoài kế hoạch mang tính chắp vá, kém hiệu quả.

Nâng cao chất lượng nội dung tiếp thị
Nâng cao chất lượng nội dung tiếp thị

Sử dụng những ý tưởng có chất lượng. Nội dung tiếp thị thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của những ý tưởng được thể hiện trên những trang báo hay công cụ truyền thông.

Do đó, bạn cần có những cộng sự có khả năng kết nối tất cả những điều được đưa vào nội dung với nhau một cách mạch lạc, hấp dẫn nhất, dễ dàng tạo ra đề tài nóng, được nhắc đến nhiều nhất trên các trang xã hội mạng cộng đồng.

Có kế hoạch hành động cụ thể. Lập kế hoạch cho công việc tiếp thị và thực hiện nghiêm túc kế hoạch ấy. Cần theo dõi sát sao tiến trình hoạt động của mọi kênh tiếp thị, từ việc đăng tin trên báo in, bài viết trên blog, đặt vị trí trên các trang truyền thông xã hội đến chương trình phóng sự đặc biệt, video quảng cáo và hội thảo trên web (webinar)…

Coi trọng cách phân phối thông tin. Cách phân phối thông tin có vai trò rất quan trọng vì đặt được nội dung tiếp thị trước đúng đối tượng công chúng chính là chìa khóa cho sự thành công. Không có người đọc, nội dung tiếp thị sẽ trở thành thứ vô giá trị.

Vì thế, trong lúc phân phát nội dung trên các kênh truyền thông xã hội như: Facebook hay Twitter, cần đảm bảo việc phối hợp ăn ý với người phụ trách nội dung, có những đường link dẫn đến website phù hợp cho từng nhóm khách hàng tiềm năng.

Đa dạng hóa phương tiện chuyển tải nội dung. Duy trì sự hiện diện chính trên trang Yahoo! hoặc Facebook là một lựa chọn lý tưởng, song đừng quên kết hợp chúng với Google+, Twitter, Linkedin, báo in, webinar, FAQ, bản tin điện tử, video clip quảng cáo, hình ảnh, diễn đàn trực tuyến, quảng cáo bằng tin nhắn trên di động hoặc trang tin tức điện tử.

Đảm bảo 70% nội dung thông tin có tính lâu dài. Nội dung tiếp thị cần có tính lâu dài, cụ thể là tuân theo tỷ lệ 70% nội dung là ổn định, chỉ có 30% mang tính thời sự. Phần nội dung ổn định có khả năng chịu được sự thử thách của thời gian và chính nó nhắc nhở bạn phải tập trung hướng đến mục tiêu của doanh nghiệp.

Chú tâm đến thiết kế. Định dạng và thiết kế hình ảnh của website, blog, bản tin điện tử, danh sách FAQ… cần phải sắc sảo, có sức thu hút mọi người. Nếu xem thường thiết kế hoặc xem nhẹ yếu tố chuyên nghiệp thì bạn đừng kỳ vọng rằng phần lớn công chúng sẽ coi trọng những gì bạn đang giới thiệu cho họ.

Phân tích chỉ báo biểu hiện và đổi mới. Căn cứ vào các chỉ báo biểu hiện chủ yếu (số người xem, số lượng người chia sẻ thông tin, tỷ lệ phản hồi thông tin, tỷ lệ chuyển đổi người xem thành khách hàng và các hình thức theo dõi nội dung khác), bạn cần bỏ thời gian phân tích và điều chỉnh lại nội dung tiếp thị.

Điều chỉnh để tạo ra nội dung mới xuất sắc hơn trước là một công việc rất đáng làm. Theo dõi và hoàn thiện kết quả trong suốt chặng đường còn lại chính là một phần của công việc tuyệt vời ấy.

Tóm lại, Ebook “Bí quyết làm Content Marketing hiệu quả” không chỉ đơn thuần là việc tạo ra nội dung, mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa nội dung chất lượng, chiến lược phân phối thông minh và khả năng tương tác với khách hàng. Điều quan trọng là phải hiểu rõ đối tượng mục tiêu của bạn, nắm bắt xu hướng và nhu cầu của họ, từ đó tạo ra những thông điệp mang tính giá trị và hấp dẫn.

Với những bí quyết và chiến lược đã được chia sẻ, interdigi.vn hy vọng bạn có thêm những cách tiếp cận mới và hiệu quả trong việc thúc đẩy Content Marketing của mình.

Vị trí
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo